Tìm lại văn hoá cây chàm “ Đại tinh” ,
trải nghiệm niềm vui của màu nhuộm tự nhiên

NÔNG TRƯỜNG GIẢI TRÍ ĐẠI TINH

“Đại Tinh” hay còn gọi cây chàm chúng là một loại thuốc nhuộm thực vật truyền thống. Trong quá khứ, nó là một nguồn thu nhập quan trọng của Đài Loan…

Giới thiệu thực địa

“Đại Tinh” hay còn gọi cây chàm chúng là một loại thuốc nhuộm thực vật truyền thống. Trong quá khứ, nó là một nguồn thu nhập quan trọng của Đài Loan. Nó được trồng với số lượng lớn ở các vùng ấm áp, nhưng nó dần bị lãng quên do sự thay đổi của thời cuộc. Vào năm 1941 Vương Quốc Vĩ sau khi nghĩ hưu đã tham gia vào công việc văn hoá và lịch sử tại quê hương tại thành phố Cơ Long “Keelung”. Điều này trùng hợp với kế hoạch phục hồi Đại Tinh của Viện nghiên cứu thủ công Đài Loan. Sau nhiều lần thử nghiệm, Vương Quốc Vĩ đã cho tái xuất nghành công nghiệp thuộc nhuộm màu xanh cổ đại, và thành lập nông trường giải trí Đại Tinh ở phía nam thung lũng Noãn Đông “ Nuandong”.
dajing-1
dajing-2
Do bộ rễ thưa thớt nên cây chàm “ Đại tinh” phải dựa vào gân lá để hút nước nên cần môi trường lạnh và ẩm để sống. Vùng đất khi hậu ấm áp phù hợp trồng cây chàm, có thể thu hoạch một đến hai lần trong năm. Nông trường giải trí Đại Tinh vẫn duy trì phương pháp truyền thống là xây hồ bằng đá để ngâm cây chàm và để chúng lắng động xuống, chàm được hái về được ngâm và lên men trong hồ đá.
Vương Quốc Vĩ cho biết công đoạn nhuộm màu xanh lam khó nhất là tạo màu nhuộm, nhất thiết phải để chúng lên men, để cho vi khuẩn phát triển tốt hơn, cần cung cấp chất dinh dưỡng cho chúng. Trước đây người ta dùng cám lúa mì, đường glucose, rượu gạo. Sau khi lên men lá và cành được vớt ra, cho bột vôi vào và khuấy đều để oxy hóa sắc tố xanh nên chìm xuống đáy hồ. Sau khi xả nước, cho ra bột chàm, đây là phương pháp chiết xuất thuốc nhuộm chàm xanh.

ĐẶC ĐIỂM DU LỊCH NÔNG NGHIỆP

Thảo mộc cỏ nhộm

Sau khi khôi phục kỹ thuật nhuộm xanh truyền thống, Nông trường Giải trí Đại Tinh đã đơn giản hóa quy trình nhuộm vải để du khách có thể dễ dàng trải nghiệm thú vị khi nhuộm vải bằng thuốc nhuộm tự nhiên. Màu nhuộm xanh lam do nông trường tự chế, du khách có thể chọn làm dập lá, hoặc tự làm khăn tay, cà vạt, túi xách hoặc túi dây rút màu chàm. Vương Quốc Vỹ nói rằng một số sinh viên đến đây hàng năm, vì vậy họ phải thay đổi để có thể có trải nghiệm khác. Bạn có thể bắt đầu với phương pháp kẹp cơ bản nhất, và các phương pháp nâng cao bao gồm nhuộm batik và cạo, và cuối cùng bạn có thể nâng cấp lên phương pháp nhuộm khâu đòi hỏi một mức độ kỹ năng nhất định.

Thông tin cảnh đẹp

actor-img00Created with Sketch.

Điện thoại

+886-931-268-558

Địa chỉ

2F., No. 100-1, Dongshi St., Nuannuan Dist., Keelung City 205 , Taiwan (R.O.C.)
Web

Thông tin giao thông

Scroll to Top