Từ việc chặt mía và nấu đường mật, trải nghiệm văn
hoá chế biến đường có lịch sử trăm năm tại Đài Loan

KHU VIÊN GIẢI TRÍ TÂN THÀNH
PHONG ĐƯỜNG

7. KHU VIÊN GIẢI TRÍ TÂN THÀNH PHONG ĐƯỜNG(新城風糖休閒園區)

Nằm ở thị trấn Bảo Sơn, huyện Tân Trúc, “Công viên giải trí Tân Thành Phong Đương” đã trồng mía từ thời nhà Thanh, và thậm chí vào những năm 1940…

Group 13Created with Sketch.

Giới thiệu thực địa

Nằm ở thị trấn Bảo Sơn, huyện Tân Trúc, “Công viên giải trí Tân Thành Phong Đương” đã trồng mía từ thời nhà Thanh, và thậm chí vào những năm 1940, đây là một trong những khu vực sản xuất đường quan trọng của Đài Loan. uy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, vị trí địa lý của nơi đây lại là sườn đồi, không thuận lợi cho việc phát triển cơ giới hóa, dân cư địa phương bị hao hụt trầm trọng, ngành mía đường cũng sa sút, lịch sử văn hóa liên quan dần bị lãng quên.

Khu viên giải trí Tân Thành Phong Đường ban đầu được hình thành từ quan niệm vận hành ngành công nghiệp và thúc đẩy cộng động, tạo ra môi trường thân thiện là quan điểm cốt lõi và cơ bản, vì vậy vườn mía không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón. Kiểm tra và loại bỏ từng bộ phận bị bệnh. một, 100 kg mía chỉ làm được hơn 10 kg đường, tốn nhiều thời gian và công sức.

Tổng Giám Đốc ông Lý Hoằng Dũng, khu viên giải trí Tân Thành Phong Đường, cho biết thông thường, mía được thu hoạch để sản xuất đường và được làm sạch bằng máy, không cần kiểm tra từng cây mía có bị bệnh và thối hay không, sau khi dùng máy rửa sạch, tiếp đó cho vôi để kết tủa tạp chất, cách làm này tuy nhanh nhưng rất dễ làm cho đường tạo ra tạp chất trong đường, mùi vị không được tinh khiết như do con người tự chọn lọc. Do đó, mặc dù thu hoạch thủ công khá tốn công nhưng có thể đảm bảo chất lượng đường sản xuất tốt hơn.

ĐẶC ĐIỂM DU LỊCH NÔNG NGHIỆP

RỪNG TRE

Công viên đã lên kế hoạch cho nhiều hoạt động trải nghiệm tự làm hoặc trồng thực phẩm theo chủ đề mía đường. Ví dụ, từ tháng 10 hàng năm đến tháng 3 và tháng 4 năm sau là mùa thu hoạch mía. Du khách hãy làm theo hướng dẫn viên, đội mũ và đeo găng tay, và cầm lưỡi liềm, đi bộ trên ruộng mía, trải nghiệm cảm giác thú vị khi tự tay chặt mía. Sau khi thu hoạch, bạn hãy chở mía đến bãi mía, bắt đầu rửa sạch đất bám trên cây mía rồi ép lấy nước mía tươi hoặc tự tay làm món kem mía mát lạnh và tận hưởng thành quả lao động vất vả.

Mía được chế biến thành nhiều loại thực phẩm đa dạng khác nhau, không chỉ có đường đen Ngọc Thuý thủ công (đường nâu), đường đen Sa kì Mã “sachima”,  bánh tổ ong đường nâu, kem mía, bánh bao nhân đường nâu, và các loại bánh ngọt khác…Và cũng kết hợp với nước xì dầu Lý Ký nổi danh của khu vực Quan Tây để phát triển ra Đường nâu Ngọc Thuý, xì dầu đậu đen rất được du khách ưa chuộng. Ngoài ra, vì khu viên chủ yếu dựa là tộc người hẹ “Hakka” nên nhiều bữa ăn có cho vào đường nâu, chẳng hạn như thịt heo quay, súp khoai lang đường đen, bánh trôi đường đen, trà gừng đường nâu, latte đường nâu, v.v. ., để cung cấp cho khách du lịch sự lựa chọn.

Group 5Created with Sketch.

Thông tin cảnh đẹp

actor-img00Created with Sketch.

Điện thoạỉ

+886-3576-2295

Địa chỉ

No. 25, Lane 251, Section 2, Baoxin Rd, Baoshan, Hsinchu County, 308

Thông tin giao thông

Scroll to Top